Đại Nam – trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam

Tìm hiểu lịch sử đua ngựa và trường đua đầu tiên ở Việt Nam

Đua ngựa là một trong những môn thể thao hấp dẫn thu hút nhiều người quan tâm. Ở nhiều nước trên thế giới môn thể thao này còn thu hút lượng khán giả. Không chỉ thế giới, ngay tại Việt Nam môn thể thao này cũng rất được ưa chuộng. Quan trọng hơn trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam hiện đại giá trị hàng triệu đô cũng đã được xây dựng. Điều này chứng tỏ sức lan tỏa của môn thể thao quý tộc này vẫn không hạ nhiệt dù đã trải qua nhiều thập kỷ. Cùng 10pm tìm hiểu nào!

Đại Nam – trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam
Đại Nam – trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam

Lịch sử hình thành và phát triển của môn đua ngựa ở Việt Nam

Ngựa từ xưa được cha ông ta sử dụng nhiều trong chiến tranh. Đặc biệt chúng góp một phần nhỏ trong chiến thắng vang danh Điện Biên Phủ. Ngày này ngựa không chỉ được dùng để chuyên chở đồ đạc. Mà chúng còn được dùng để phục vụ môn thể thao giải trí mới – đua ngựa, cưỡi ngựa. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem lịch sử hình thành và phát triển bộ môn này tại Việt Nam nhé!

Tìm hiểu đôi nét về môn cưỡi ngựa ở Việt Nam

Cưỡi ngựa là gì? Môn thể thao cưỡi ngựa đòi hỏi người chơi phải có sự tương tác với con vật. Người cưỡi ngựa cần phải học tập rất nhiều vấn đề để có thể hoàn thành tốt quá trình cưỡi ngựa. Bắt đầu từ việc tiếp xúc với ngựa cho đến việc ngồi làm sao hay tương tác với ngựa thế nào? Đặc biệt khi cưỡi ngựa, người cưỡi cần phải biết xử lý tình huống và biết kỹ thuật cưỡi ngựa để kiểm soát vấn đề. Nếu không chúng sẽ tác động rất mạnh đến quá trình cưỡi ngựa.

Quá trình phát triển môn cưỡi ngựa ở Việt Nam

Ngay sau khi chuyển giao chính quyền, Nguyễn Văn Thiệu đã yêu cầu đầu tư chăn nuôi phát triển ngựa đua. Đánh dấu cho sự phát triển đỉnh cao của môn cưỡi ngựa ở Việt Nam thời bấy giờ  là chính là Miền Nam Việt Nam. Tại đây đã hình thành nên nhiều chủ hộ đăng ký vào Hội đua ngựa Sài Gòn.

Ban đầu hội chỉ có một vài chủ hộ nuôi ngựa và chủ yếu phân vùng ở khu vực đô thành. Ví dụ như Phú Lâm, Phú Thọ, Bình Chánh, Cây Da Sà. Nhưng sau đó cưỡi ngựa ở Sài Gòn được lan ra vùng Hóc Môn như Trung Chánh, Bà Điểm,…

Song vào năm 1969 đến 1972 thì chính phủ bắt đầu tạm đóng môn thể thao giải trí này. Cho đến năm 1973 chúng được mở cửa trở lại và cho thấy sự phát triển của mình. Hằng năm ngân sách kinh doanh nộp cho nhà nước lên đến 500 triệu đồng.

Tháng 3 năm 1989, trường đua ngựa ở Phú Thọ được mở. Năm 2004 CLB thể thao Phú Thọ bắt đầu ký hợp đồng liên doanh với Công Ty Thiên Mã. Kể từ đây môn cưỡi ngựa ở Việt Nam trở thành một trong những môn thể thao giải trí chuyên nghiệp.

Bằng chứng cho thấy từ  năm 2004 chỉ có 300 chủ ngựa nhưng đến năm 2011 tăng lên 800 chủ. Với từng ấy chủ ngựa thì đã có hơn 1.000 con ngựa tham gia đua mỗi năm và mang về hơn 24 tỷ đồng.

Đại Nam – Trường đua ngựa đầu tiên tiên ở Việt Nam

Đua ngựa là môn thể thao quý tộc có nguồn gốc từ thời xa xưa, phổ biến ở nhiều nước. Đặc biệt là các nước phương tây trên thế giới. Đến này môn đua ngựa vẫn được duy trì và phát triển một cách mạnh mẽ. Với nhiều trường đua lớn ở Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam,…

Nhiều người sẽ cho rằng môn thể thao này chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhưng trên thực tế môn thể thao này đã có cách đây hơn 80 năm về trước. Trường đua ngựa đầu tiên trên đất nước Việt Nam là ở đâu? Đó chính là trường đua ngựa ở Phú Thọ.

Bạn có biết người cưỡi ngựa gọi là gì không? Tìm hiểu cùng chúng tôi ở bài tiếp theo nhé!

Thời bấy giờ trường đua Phú Thọ chính là một trong những trường đua mang tầm quốc tế, lớn nhất nhì Châu Á. Tuy nhiên vào tháng 6 năm 2011 trường đua này đã bị đóng cửa để xây dựng trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao thành tích cao. Qua đây để thấy môn thể thao cưỡi ngựa dù mới ở thời điểm hiện tại. Nhưng nó đã có mặt trên đất nước Việt Nam từ rất lâu rồi.

Vậy có thể cưỡi ngựa ở đâu Việt Nam?

Hiện tại để học cưỡi ngựa và tham gia vào các cuộc đua ngựa nhỏ lẻ tại Việt Nam thì bạn có thể đến Sài Gòn. Nơi đây chính là cội nguồn của môn thể thao giải trí này vì thế trường đua rất chất lượng. Đặc biệt tại các trường đua, cưỡi ngựa HCM còn có hệ thống giống ngựa rất tốt. Kết hợp với đó là diện tích sân vườn rộn rãi có thể giúp bạn thoải mái trải nghiệm.

Trường đua ngựa Đại Nam hiện đại giá trị hàng triệu đô

Dù trường đua ngựa đầu tiên của Việt Nam đã bị đóng cửa nhưng vẫn còn đó nhiều trường đua mới được thành lập. Trong đó xứng đáng là trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam hiện đại giá trị hàng triệu đô chính là trường đua Đại Nam. Bởi vì trường đua ngựa này được xây dựng với tổng diện tích đường đua 60ha.

Chiều dài đường đua lên tới 1.600 m. Trường đua ngựa Đại Nam có hệ thống khán đài rộng với sức chứa lên tới 20.000 chỗ ngồi. Cách bố trí ghế khoa học giúp khán giả dễ dàng quan sát diễn biến biến của từng trận đấu. Ngoài ra trường đua ngựa Bình Dương Đại Nam còn được trang bị bãi đỗ xe có mái cho rộng 30 ha.

Giải thích câu hỏi Vì sao các cầu thủ mỗi khi ra sân lại sử dụng băng đầu gối đá bóng? Đáp án sẽ có ở bài viết tới

Trường Đại Nam rộng hơn 60 ha
Trường Đại Nam rộng hơn 60 ha

Trường đua Bình Dương Đại Nam hiện đại giá trị đẳng cấp còn được thể hiện qua những chú ngựa đua. Vì những chú ngựa tại trường đua đều được nuôi và chăm sóc rất cẩn thận. Khi thành những chiến mã thì những chú ngựa cần phải được cân, đo và kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng.

Nếu con ngựa nào không đảm bảo yêu cầu để làm ngựa chiến sẽ bị loại bỏ. Mặt khác những con ngựa còn được phân theo cấp bậc với các hình thức đua khác nhau. Vì vậy mỗi chú ngựa chiến luôn có đủ sức khỏe, sức mạnh để tham gia vào các giải đấu.

Trường đua ngựa Cần Thơ hiện đại

Bên cạnh trường đua Đại Nam đã đi vào hoạt động. Việt Nam còn có rất nhiều dự án xây dựng trường đua với số vốn đầu tư lớn. Trong đó trường đua ngựa Cần Thơ – Một dự án xây dựng trường đua đang thu hút được nhiều sự quan tâm lớn của người dân. Dự án này dự kiến sẽ có vốn đầu tư ban đầu lên tới 500 triệu USD.

Bạn có tìm hiểu thêm một môn thể theo khá được ưa chuộng với môn bóng ném dưới nước của chúng tôi nhé!

Dự án trường đua này được thiết kế với nhiều khu vực chức năng lớn. Khu trường đua 50.000 chỗ ngồi. Với cách thiết kế hiện đại đến từ các kỹ sư nước ngoài. Khu trường đua thông thoáng, hệ thống ánh sáng và cách bố trí ghế ngồi rất khoa học. Vì vậy dù ngồi ở vị trí nào khán giả đều có thể theo dõi từng chi tiết của trận đấu. Đây chính là yêu cầu đầu tiên mà chủ dự án đề ra.

Đua ngựa – sở thích của giới quý tộc
Đua ngựa – sở thích của giới quý tộc

Ngoài ra, còn có hệ thống khu hỗ trợ cho trường đua, khu vui chơi giải trí dành cho người lớn và trẻ em. Hệ thống công viên nước, khu nghỉ dưỡng,…Khu trường đua sẽ có 50 điểm đặt cược được bố trí rộng rãi trên cả nước. Vì vậy nơi đây hứa hẹn sẽ là khu trường đua tiếp theo của Việt Nam đạt được thành tựu to lớn như trường đua Đại Nam, trường đua ngựa Bắc Ninh,…

Như vậy có thể thấy trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam hiện đại trị giá hàng triệu đô nay đã có. Trang thiết bị và cơ sở hạ tầng không thua kém gì các trường đua quốc tế. Vì thế chỉ cần bạn muốn có thể lựa chọn tham gia môn thể thao này bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *