Người cưỡi ngựa đua

Người cưỡi ngựa đua – Những câu chuyện thú vị của các VĐV đua ngựa

Đua ngựa là môn thể thao tồn tại qua rất nhiều thế kỷ. Đây được xem là môn thể thao Hoàng Gia độc đáo và hoành tráng nhất. Hiện tại, môn đua ngựa đang được các nước Phương Tây đặc biệt chú trọng. Theo 10pm.org bởi lẽ nó mang đến nhiều điều kỳ diệu và lý thú không chỉ cho riêng cho người cưỡi ngựa – VĐV. Mà cả chúng còn mang đến cho những người đặc biệt thêm nhiều niềm hy vọng mới.

Người cưỡi ngựa đua
Người cưỡi ngựa đua

Vậy người cưỡi ngựa gọi là gì?

Người cưỡi ngựa gọi là gì? Nói chung từ chuyên môn dùng để chỉ những người này ở Việt Nam chúng ta  vẫn chưa rõ. Tuy nhiên nhiều khi người dân thường gọi là Nài Ngựa hoặc là người điều khiển ngựa.

Song để trở thành một người điều khiển ngựa thực thụ thì quả thật là rất khó khăn. Bởi vì người điều khiển ngựa cần có kinh nghiệm đặc biệt và học học tập rất nhiều vấn đề. Trong đó ví dụ như cách leo lên lưng ngựa, tư thế ngồi sao cho thoải mái, cách giật dây cương. Hoặc là cách tương tác và điều khiển vận tốc của ngựa đua.

Bạn có thể tham gia học cưỡi ngựa ở Sài Gòn, nếu như bạn là người Sài Gòn và có niềm đam mê thật sự với môn thể thao vua này.

Đặc biệt, người cưỡi ngựa cũng cần phải biết cách xử lý tình huống trong quá trình đua. Nếu không chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đua và dễ làm cho người điều khiển bị thương.

Trên thế giới nói chung có rất nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực đua ngựa này. Trong đó phải kể đến các VĐV huyền thoại như:  Pippa Funnell, Charlotte Duardi, Mary King, Reed Kessler, Beezie Madden. Hoặc là John Whitaker, William Fox – Pitt, Scott Brash, Ellen Whitaker, Mark Todd, Mc Lanin Ward, Carl Hester, Mark Phillips, Eric Lamaze.

Còn ở Việt Nam chúng ta, hình thức cưỡi ngựa này chỉ là hình thức giải trí. Chúng được được xây dựng và bắt đầu phát triển từ năm 2011 đến 2014. Hơn nữa hầu như người cưỡi ngựa là gì chủ yếu thuộc vào tầng lớp quý tộc. Hoặc là chỉ ở một số vùng rừng núi mới tổ chức chơi.

William Fox – Pitt – VĐV cưỡi ngựa huyền thoại
William Fox – Pitt – VĐV cưỡi ngựa huyền thoại

Người cưỡi ngựa – Người trao gửi niềm hy vọng đến những người đặc biệt

Mặc dù người cưỡi ngựa chỉ là một người điều khiển ngựa bình thường. Và môn đua ngựa chỉ là môn thể thao giải trí quý tộc. Tuy nhiên giữa khối lớn tổng thể này lại có thể phân phát niềm hy vọng đến mọi người. Đó chính là những người đặc biệt giữa thế giới rộng lớn – người khuyết tật. Điều này đã được chứng minh như sau:

Các vận động viên cưỡi ngựa giúp trẻ em khuyết tật ở Haiti

Ở đất nước nhỏ bé Haiti việc giúp trẻ em khuyết tật, trẻ em tự kỷ bằng ngựa đã được hình thành. Tại đây các vận động viên đã xây dựng khu cưỡi ngựa dành cho người khuyết tật. Họ đã giúp đỡ các trẻ em trực tiếp tiếp xúc và trải nghiệm môn thể thao thú vị này. Trong quá trình cưỡi ngựa, các vận động viên sẽ hướng dẫn và kèm cặp các em. Thời gian mà các em có thể luyện tập cưỡi ngựa là từ khoảng 15 đến 30 phút.

Khám phá trường đua ngựa đầu tiên ở Việt Nam tuyệt đẹp được dân đua ngựa ghé tới thường xuyên.

Sau khi luyện tập xong, các em có thể tâm sự và nói chuyện với các chú ngựa. Việc này sẽ giúp các em có thêm niềm đam mê, niềm hy vọng và giải tỏa được cơ thể. Nhằm giúp  các em lạc quan hơn trong cuộc sống gian truân này. Hơn nữa, việc cưỡi ngựa còn là giải pháp trị liệu cho cơ thể rất tốt. Chúng có thể giúp giãn gân cốt, tạo sự tập trung và hỗ trợ điều trị bệnh tự kỷ.

VĐV khuyết tật Maximilian Tan

Ngoài ra, một minh chứng nữa cho thấy điểm đặc biệt này chính là VĐV khuyết tật Maximilian Tan. Mặc dù anh chàng bị khiếm khuyết về đôi chân của mình. Tuy nhiên với nghị lực phi thường anh đã trở thành một VĐV đua ngựa chuyên nghiệp.

Trường đua ngựa cho trẻ em khuyết tật tại Việt Nam
Trường đua ngựa cho trẻ em khuyết tật tại Việt Nam

Ngay từ đầu, anh không phải là một người cưỡi ngựa – một VĐV thực thụ. Mà ban đầu, anh chỉ tiếp xúc với ngựa chỉ để trị liệu cho đôi chân của mình. Nhưng suốt quá trình trị liệu anh bắt đầu trở nên thân thiết hơn với chúng. Từ đó ý nghĩ muốn trở thành Vận Động Viên cưỡi ngựa của anh bùng cháy.

Đọc thêm: Câu lạc bộ Bayern Munich – Kẻ độc tài trên ngai vàng bóng đá Đức

Mặc dù trong quá trình luyện tập, anh gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Nhưng với sự giúp đỡ của huấn luận viên cùng cha của anh tâm lý ấy đã được cải thiện. Nhưng vì đôi chân bị khiếm khuyết nên anh phải dùng tay để điều khiển dây cương. Đồng thời dùng miệng để tạo ra những tiếng động để điều khiển ngựa chạy theo ý mình.

Hiện tại ở Việt Nam chúng ta cũng hình thành nên các tổ chức trao gửi hy vọng này. Các huấn luyện viên – người cưỡi ngựa chuyên nghiệp đã và đang phát triển quy mô của chúng. Đặc biệt là ở trung thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đang làm dấy lên trào lưu hưởng ứng rất nhiều.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *