gps vs glonass

Khám phá hệ thống định vị Glonass – Công nghệ thay thế cho GPS

Hệ thống định vị Glonass vệ tinh toàn cầu là phiên bản của Nga. Hệ thống này ra đời mang tới nhiều lợi ích cho con người và được dùng rộng rãi. Để hiểu hơn về hệ thống định vị này cùng 10pm.org tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau:

Glonass là gì?

Glonass là cụm từ tiếng Nga “Globalnaya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema”. Cái tên này được tạm dịch là hệ thống định vị vệ tinh vệ tinh toàn cầu. Hệ thống này có chức năng tìm kiếm vị trí của người dùng qua kết nối vệ tinh. Hệ thống định vị do lực lượng phòng vệ không gian của Nga điều hành. Mức độ chính xác của hệ thống này vô cùng cao, tính năng tương tự như hệ thống GPS.

hệ thống định vị glonass
Hệ thống định vị Glonass

Hệ thống này là sản phẩm của bộ quốc phòng Mỹ xây dựng vào năm 1978. Hệ thống định Glonass ra sau nhưng được thay thế như là nhu cầu cần thiết. Hệ thống này điều hướng xe hơi, hàng không dẫn đường với tốc độ cao. Sản phẩm mang tới lợi ích cao về xác định phương hướng.

Điện thoạt được xem là vật bất ly thân của mỗi người. Tuy nhiên, trường hợp không may bạn đánh rơi chiếc điện thoại yêu quý của mình thì xử lý như thế nào? Hãy thử ngay cách định vị điện thoại Android bị mất, biết đâu bạn sẽ tìm thấy được.

Glonass sử dụng không giới hạn dịch vụ để trở thành hệ thống GPS của Mỹ. Sản phẩm mang tới nhiều tính năng vô cùng chính xác. Tới năm 2010 hệ thống phủ khắp lãnh thổ Nga, được nhiều người sử dụng. Vài năm sau nhờ chòm sao vệ tinh theo quỹ đạo mà đã phủ khắp toàn cầu. Tốc độ phát triển của hệ thống hiện đại, tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Hệ thống này hứa hẹn trong tương lai sẽ cạnh tranh lớn với GPS.

Hệ thống định vị Glonass và GPS khác nhau thế nào?

Hệ thống Glonass có ít vệ tinh hơn GPS. Khi GPS có 32 vệ tinh quay quanh trái đất với 6 quỹ đạo bay thì Glonass chỉ có 24 vệ tinh với 3 quỹ đạo bay. Điều đó cho thấy Glonass có nhiều vệ tinh đi theo quỹ đạo hơn GPS. Từ đó giúp làm giảm độ chính xác định vị.

hệ thống glonass
Glonass mang tới nhiều lợi ích

Nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa GPS vs Glonass chính là cách thức liên lạ với thiết bị nhận. Các vệ tinh sử dụng tần số vô tuyến với các mã khác nhau để liên lạc. Còn Glonass có các vệ tinh cùng mã sử dụng tần số khác nhau. Độ chính xác của Glonass tùy vào từng nơi sử dụng. Và Glonass cho kết quả định vị chính xác hơn ở bán cầu Bắc so với bán cầu Nam.

Hệ thống định vị Glonass bằng vệ tinh để làm gì?

Hệ thống định vị bằng vệ tinh để tìm đường đi bằng các ứng dụng bản đồ Google Map hoặc Here maps. Quản lý và điều hành xe cộ chính xác hơn, đảm bảo an toàn. Xác định vị trí xe, hướng đi, quãng đường một cách chính xác nhất. Theo dõi lộ trình xe, chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái.

Ngoài ra hệ thống định vị còn giúp xác định vị trí chính xác ở đâu, vận tốc, thời gian xe chạy hay dừng. Xem lại lộ trình xe chạy với thời gian và vận tốc ra sao. Báo cáo tổng hợp số km đi được trên bản đồ. Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt qua vùng giới hạn.

Hệ thống định vị toàn cầu của Nga

Trong số hệ thống vệ tinh định vị hiện nay ngoài GPS còn có Glonass. Hệ thống định vị của Nga này mang tới nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Là hệ thống vệ tinh toàn cầu do Nga phát triển, hoạt động quanh trái đất ở 3 quỹ đạo với góc nghiêng 64,8 độ. Độ cao hoạt động lên đến 19100 km.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách cài định vị điện thoại Samsung của trung vệ David Luiz nhé!

Vệ tinh đầu tiên được phóng lên từ 12 tháng 10 năm 1982 và bắt đầu hoạt động vào 24 tháng 9 năm 1993. Hệ thóngo này đảm nhiệm phủ sóng toàn bộ bề mặt trái đất. Và hiện đang hoạt động với 24 vệ tinh liên tục. Mục đích ban đầu của Glonass là phục vụ mục đích quân sự.

glonass la gi
Hệ thống định vị toàn cầu Glonass

Hoạt động chủ yếu là điều khiển máy bay vũ khí từ xa như vũ khí hạt nhân, bom thông minh JDAM, tên lửa,… Hệ thống vệ tinh Glonass hiện nay đang hoạt động với mục đích dân sự. Một số thiết bị định vị khác hiện nay được tích hợp đẻ bắt cả GPS lẫn Glonass.

Hệ thống định vị Glonass vệ tinh toàn cầu được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng để găn địa chỉ công ty trên google map nhanh nhất có thể cho mọi người có thể tìm thấy một cách dễ dàng ngay trên website của doanh nghiệp. Để tất cả khách hàng được biết đến thông tin của doanh nghiệp đề cập ngay tại website. Trước tiên, các doanh nghiệp hãy nên tìm hiểu giá hosting doanh nghiệp trước khi mua tại những nhà cũng cấp uy tín hiện nay như: matbao, bkns, bkhost, …. Sau đó, chỉ việc update website của các doanh nghiệp vào rất đơn giản.

Điều chúng ta nên quan tâm tới Glonass là 3 vệ tinh định vị đều phóng lên quỹ đạo ngày 5 tháng 12 năm 2010. Vị trí phóng đi tại sân bay vũ trụ Baikonur rơi xuống quần đảo Hawaii, Thái Bình do lỗi tên lửa đẩy Proton làm lệch hướng khi rời khỏi bệ phóng góc 8 độ so với dự kiến.

Từ những thông tin trên có thể thấy hệ thống định vị hệ thống định vị glonass do Nga quản lý đảm bảo lợi ích cho con người. Những chia sẻ về hệ thống vệ tinh này đều được nêu qua các mục trên. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *