GPS an ninh toàn cầu – ứng dụng xác định vị trí chính xác nhất

GPS an ninh toàn cầu được biết tới là một hệ thống được ra đời với mục đích xác định vị trí dựa vào những vệ tinh nhân tạo. Nó được bộ quốc phòng Hoa Kỳ thực hiện xây dựng, thiết kế, quản lý và vận hành. Ngay sau đây sẽ là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất liên quan tới phần mềm này .

Đặc điểm của GPS an ninh toàn cầu

GPS an ninh toàn cầu mặc dù là ứng dụng do bộ quốc phòng Hoa Kỳ quản lý. Tuy nhiên, nó lại được mọi người trên toàn thế giới sử dụng với nhiều chức năng hoàn toàn miễn phí cho dù bạn ở quốc tịch nào đi chăng nữa.

Đọc thêm: Câu lạc bộ Bayern Munich – Kẻ độc tài trên ngai vàng bóng đá Đức

Đặc điểm của GPS an ninh toàn cầu
Đặc điểm của GPS an ninh toàn cầu

Hiện nay, đối với nhiều nước nằm trong khối liên minh châu Âu đã tiến hành xây dựng  thêm hệ thống định vị mới có những ứng dụng và tính năng hoàn toàn giống với GPS. Nó sẽ được bắt đầu đi vào hoạt động vào khoảng năm 2014.

Hiện nay, máy GPS cầm tay được rất nhiều người sử dụng bởi tính năng ưu việt của nó. GPS cầm tay được xem là bước cải tiến đối đột phá, tiện lợi. Các bạn nên đọc thêm cách sử dụng máy GPS cầm tay một cách đơn giản và chính xác nhất.

Phân loại GPS an ninh toàn cầu

Hệ thống GPS an ninh toàn cầu là một hệ dẫn đường với 26 vệ tinh khác nhau do bộ quốc phòng Hoa Kỳ thực hiện đặt với quỹ đạo không gian. Toàn bộ hệ thống này sẽ thực hiện dẫn đường sẽ hoạt động theo tín hiệu vô tuyến điện chẳng hạn như Tacan, Loran, VHF…

Phân loại GPS an ninh toan cau
Phân loại GPS an ninh toàn cầu

Thời gian đầu, ứng dụng này được phát triển nhằm mục đích phục vụ hoàn toàn cho quân sự. Do đó, mặc dù nó không được dùng cho dân sự nhưng không có hệ nào đưa ra sự đảm bảo liên quan tới độ chính xác và tính liên tục. Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 1980 phía chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra quyết định cho phép nó dùng cho dân sự. GPS an ninh toàn cầu hoạt động ở mọi nơi trên thế giới, mọi điều kiện thời tiết và suốt 24h.

Quá trình hoạt động của GPS an ninh toàn cầu

GPS an ninh toàn cầu hoạt động theo nguyên lý những vệ tinh GPS sẽ thực hiện bay vòng quanh trái đất 2 lần/ngày theo một quỹ đạo nhất định. Sau đó, nó sẽ phát ra tín hiệu đưa xuống dưới trái đất. Lúc này, những máy thu sẽ tiếp nhận thông tin và tính chính xác lượng giác tính chính xác vị trí của người đó.

Bạn đọc có thể truy cập Website 10pm để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về ứng dụng GPS.

Xét về mặt bản chất, máy thu GPS sẽ nhận tín hiệu của 3 vệ tinh là ít nhất để tính ra vị trí vĩ độ và kinh độ, từ đó theo dõi vị trí chuyển động của người đó. Sau khi đã nhận được tín hiệu của khoảng 4 vệ tinh lúc này máy sẽ đưa ra vị trí 3 chiều gồm có độ cao, vĩ độ, kinh độ. Vị trí của người sử dụng được tính thì máy thu sẽ thông báo một số thông tin khác như quãng đường tới điểm đến, khoảng hành trình, bám sát di chuyển, hướng chuyển động, tốc độ, thời gian mặt trời lặn hoặc mọc…

Tính chính xác của GPS an ninh toàn cầu

Theo như số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, việc sử dụng GPS an ninh toàn cầu hiện nay có độ chính xác rất cao. Máy thu thực hiện 12 kênh song song với nhau rất nhanh chóng khi chúng duy trì kết nối bền vững. Hơn nữa, ngay cả với những tòa nhà cao tầng hoặc tán lá rậm rạp vị trí cũng được phát hiện cực kì chuẩn xác.

Tính chính xác của GPS an ninh toàn cầu
Tính chính xác của GPS an ninh toàn cầu

Những máy thu hiện đại nhất còn có khả năng WAAS giúp tăng độ chính xác tới gần 3m. Người sử dụng có thể biết được chính xác với GPS sửa lỗi, vi sai những tín hiệu GPS có độ chính xác từ 3 cho tới 5m.

Bạn có biết công nghệ số GPS là gì? Ứng dụng của nó trên các thiết bị điện tử hiện nay có ảnh hưởng tới con người ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết tới!

Ứng dụng của GPS an ninh toàn cầu

Quản lý xe cộ

+ Thực hiện công việc theo dõi, quản lý tốc độ, vị trí hoặc hướng di chuyển của xe cộ

+ Giám sát vận tải hành khách, giám sát mại vụ

+ Ngăn chặn hiện tượng mất trộm đối với những xe lái theo đoàn hoặc thuê tự lái

+ Theo dõi và liên lạc với đội ngũ giao hàng thông qua hệ thống quản lý

+ Xác định vị trí chính xác của xe cộ

Khảo sát môi trường

Nó có thể sử dụng để tiến hành công việc khảo sát, điều tra thiết kế những công trình dân sinh. Toàn bộ hệ thống GPS an ninh toàn cầu sẽ hoạt động với độ cao khoảng 18km và 515m/s.

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan tới hệ thống GPS an ninh toàn cầu một cách đầy đủ, chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *