Tìm hiểu lịch sử hình thành môn cưỡi ngựa ở Việt

Lịch sử hình thành và phát triển của môn cưỡi ngựa ở Việt Nam

Ngựa từ xưa được cha ông ta sử dụng nhiều trong chiến tranh. Đặc biệt chúng góp một phần nhỏ trong chiến thắng vang danh Điện Biên Phủ. Ngày này ngựa không chỉ được dùng để chuyên chở đồ đạc. Mà chúng còn được dùng để phục vụ môn thể thao giải trí mới – đua ngựa, cưỡi ngựa. Vậy cưỡi ngựa là gì? Cưỡi ngựa ở Việt Nam được hình thành từ bao giờ? Có thể học cưỡi ngựa ở đâu? Cùng 10pm.org tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu lịch sử hình thành môn cưỡi ngựa ở Việt
Tìm hiểu lịch sử hình thành môn cưỡi ngựa ở Việt Nam

Tìm hiểu đôi nét về môn cưỡi ngựa ở Việt Nam

Cưỡi ngựa là gì? Môn thể thao cưỡi ngựa đòi hỏi người chơi phải có sự tương tác với con vật. Người cưỡi ngựa cần phải học tập rất nhiều vấn đề để có thể hoàn thành tốt quá trình cưỡi ngựa. Bắt đầu từ việc tiếp xúc với ngựa cho đến việc ngồi làm sao hay tương tác với ngựa thế nào? Đặc biệt khi cưỡi ngựa, người cưỡi cần phải biết xử lý tình huống và biết kỹ thuật cưỡi ngựa để kiểm soát vấn đề. Nếu không chúng sẽ tác động rất mạnh đến quá trình cưỡi ngựa.

Vậy cưỡi ngựa ở Việt Nam hình thành từ khi nào? Nói chung để xác định được thời gian cụ thể môn thể thao này hình thành khi nào vẫn chưa rõ. Bởi vì chúng du nhập từ Phương Tây và xuất hiện khá lâu trước đây.

Tuy nhiên, theo một số thông tin thì môn cưỡi ngựa này hình thành từ năm 1942.  Dưới chính quyền Bảo Đại thì môn cưỡi ngựa, đua ngựa được ban hành. Nhưng trong thời gian này, thú vui cưỡi ngựa vẫn chưa được mọi người hưởng ứng. Mãi tận 20 năm sau, đến thời VNCH thì bộ môn này mới được cho là phát triển.

Quá trình phát triển môn cưỡi ngựa ở Việt Nam

Kaka là một cầu thủ vang danh một thời. Cùng tìm hiểu về gia đình Kaka – cái nôi sản sinh ra chàng trai tài năng này

Môn cưỡi ngựa hình thành khá nhiều ở Việt Nam
Môn cưỡi ngựa hình thành khá nhiều ở Việt Nam

Ngay sau khi chuyển giao chính quyền, Nguyễn Văn Thiệu đã yêu cầu đầu tư chăn nuôi phát triển ngựa đua. Đánh dấu cho sự phát triển đỉnh cao của môn cưỡi ngựa ở Việt Nam thời bấy giờ  là chính là Miền Nam Việt Nam. Tại đây đã hình thành nên nhiều chủ hộ đăng ký vào Hội đua ngựa Sài Gòn.

Ban đầu hội chỉ có một vài chủ hộ nuôi ngựa và chủ yếu phân vùng ở khu vực đô thành. Ví dụ như Phú Lâm, Phú Thọ, Bình Chánh, Cây Da Sà. Nhưng sau đó cưỡi ngựa ở Sài Gòn được lan ra vùng Hóc Môn như Trung Chánh, Bà Điểm,…

Song vào năm 1969 đến 1972 thì chính phủ bắt đầu tạm đóng môn thể thao giải trí này. Cho đến năm 1973 chúng được mở cửa trở lại và cho thấy sự phát triển của mình. Hằng năm ngân sách kinh doanh nộp cho nhà nước lên đến 500 triệu đồng.

Tháng 3 năm 1989, trường đua ngựa ở Phú Thọ được mở. Năm 2004 CLB thể thao Phú Thọ bắt đầu ký hợp đồng liên doanh với Công Ty Thiên Mã. Kể từ đây môn cưỡi ngựa ở Việt Nam trở thành một trong những môn thể thao giải trí chuyên nghiệp.

Bằng chứng cho thấy từ  năm 2004 chỉ có 300 chủ ngựa nhưng đến năm 2011 tăng lên 800 chủ. Với từng ấy chủ ngựa thì đã có hơn 1.000 con ngựa tham gia đua mỗi năm và mang về hơn 24 tỷ đồng.

Vậy có thể cưỡi ngựa ở đâu Việt Nam?

Hiện tại để học cưỡi ngựa và tham gia vào các cuộc đua ngựa nhỏ lẻ tại Việt Nam thì bạn có thể đến Sài Gòn. Nơi đây chính là cội nguồn của môn thể thao giải trí này vì thế trường đua rất chất lượng. Đặc biệt tại các trường đua, cưỡi ngựa HCM còn có hệ thống giống ngựa rất tốt. Kết hợp với đó là diện tích sân vườn  rộn rãi có thể giúp bạn thoải mái trải nghiệm.

Cưỡi ngựa – Môn thể thao hấp dẫn giới thượng lưu
Cưỡi ngựa – Môn thể thao hấp dẫn giới thượng lưu

Tuy nhiên trong thời gian gần đây dịch vụ cưỡi ngựa ở Hà Nội cũng đang khá Hot. Nơi đây đã hình thành nên khá nhiều địa chỉ mới lạ. Vì thế nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại thành phố Thủ Đô cũng có thể học cưỡi ngựa ở Hà Nội. Chỉ cần bạn sử dụng điện thoại thông minh và tìm kiếm là sẽ tìm được trại dạy cưỡi ngựa Hà Nội.

Ngoài ra, khu vực miền Trung cũng đang dần hình thành nên các trường dạy học và trường đua ngựa. Mặc dù nó vẫn chưa được phổ biến và được mọi người biết đến rầm rộ như ở Sài Gòn. Nhưng nếu bạn đang làm việc ở đây và muốn trải nghiệm thử thú vui này thì hoàn toàn có thể.

Vậy cưỡi ngựa ở Việt Nam hình thành khi nào và phát triển ra sao? Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc cần thiết. Mong rằng với những thông tin ấy, bạn  sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Đồng thời có thể tham gia và học hỏi môn thể thao mới lạ này.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *