Công nghệ số GPS là gì? Cách sử dụng công nghệ GPS của các cầu thủ

Bạn đang băn khoăn vì không biết công nghệ số GPS là gì? Nó có những tính năng và cách sử dụng ra sao? Chúng ta hay cùng nhau đi tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua chia sẻ của các cầu thủ ngay sau đây nhé!

Công nghệ số GPS là gì?

Thực tế công nghệ số GPS là một hệ thống định vị toàn cầu giúp người sử dụng xác định chính xác vị trí thông qua 24 vệ tinh nhân tạo. Tại 1 thời điểm nào đó, tọa độ của 1 điểm ở trái đất sẽ được các định nếu như xác định được chính xác khoảng cách của điểm đó tới 3 vệ tinh. Người dùng cũng không phải chi trả bất cứ chi phí hay mất thuê bao cho việc dùng GPS tuy nhiên phải tốn một khoản tiền không hề rẻ để mua phần mềm nhúng hỗ trợ hoặc thiết bị thực hiện thu tín hiệu.

Trong thời buổi công nghệ số như hiện nay thì một chiếc smartphone là không thể thiếu với mỗi người. Việc sử dụng GPS trên iphone lại càng phổ biến. Cùng xem hướng dẫn cách bật GPS trên iphone 6 ngay các bạn nhé.

Cầu thủ chia sẻ về công nghệ GPS
Cầu thủ chia sẻ về công nghệ GPS

Mặc dù GPS công nghệ số là phần mềm được quản lý bởi bộ quốc phòng Hoa Kỳ, tuy nhiên phía chính phủ lại cho phép người sử dụng trên toàn thế giới dùng một số những chức năng hoàn toàn miễn phí.

Phân loại công nghệ số GPS

Hiện nay công nghệ GPS được áp dụng phổ biến trên toàn bộ các thiết bị di động đó là GIONASS và A- GPS. Với loại GLONASS được Nga phát triển với 24 vệ tinh nhân tạo, còn A- GPS do Mỹ thiết lập với 24 vệ tinh nhân tạo. 2 hệ thống trên đều có tác dụng giúp việc xác định vị trí diễn ra chính xác nhất.

Quá trình hoạt động của công nghệ số GPS

Những vệ tinh GPS sẽ phát ra 2 tín hiệu với công suất dải L1 và L2. Đối với GPS dân sự sẽ sử dụng tần số là L1 1575.42 MHz của dải UHF. Khi đó nó có thể truyền được tín hiệu thông qua thủy tinh, đám mây, nhựa tuy nhiên không qua được những đối tượng cứng như nhà hoặc núi.

Hiện nay, trên thế giới đã phủ sóng GPS an ninh toàn cầu để bảo đảm an toàn và xác định nhanh một vị trí vật thể chỉ trong thời gian tích tắc

Quá trình hoạt động của công nghệ số GPS
Quá trình hoạt động của công nghệ số GPS

L1 thường có chứa 2 loại mã nguồn đó là C/A và P. Đối với mỗi một vệ tinh đều sẽ có mã truyền dẫn riêng giúp cho máy thu GPS có thể nhận dạng được tín hiệu sao cho chính xác nhất. Với tín hiệu GPS sẽ có 3 mẫu thông tin hoàn toàn khác nhau gồm có dữ liệu lịch, dữ liệu thiên văn, mã giả ngẫu nhiên.

Công nghệ số GPS trên thiết bị di động

Trên toàn bộ các thiết bị smartphone sử dụng hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone đều sẽ được sử dụng công nghệ số GPS. Để sử dụng công nghệ này ở Việt Nam, người dùng cần phải thực hiện cài đặt phần mềm bản đồ nơi mình đang sinh sống.

Ở thời điểm hiện tại, Google Map được biết tới là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí được sử dụng rộng rãi, dễ dàng cho smartphone. Trên phiên bản mới đây nhất của ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện tính năng định vị, xem xét bản đồ vệ tinh vô cùng chi tiết kể cả khi không kết nối 3G hoặc wifi.

Giải thích câu hỏi Vì sao các cầu thủ mỗi khi ra sân lại sử dụng băng đầu gối đá bóng? Đáp án sẽ có ở bài viết tới

Người dùng ở Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng GPS công nghệ số vn.vn bằng 2 con đường cơ bản đó là dùng dịch vụ hỗ trợ GPS do mạng viễn thông cung cấp hoặc bắt tín hiệu từ vệ tinh trực tiếp. Trong trường hợp sử dụng cách 1 thì khách hàng buộc phải đưa điện thoại ra bên ngoài trời để định vị và bắt sóng. Còn nếu như sử dụng GPS thông qua hỗ trợ từ phía nhà mạng thì sẽ giúp người dùng dễ dàng định vị, dùng bản đồ ở mọi nơi và mọi lúc.

Lợi ích của công nghệ số GPS trên smartphone

Lợi ích của công nghệ số GPS trên smartphone
Lợi ích của công nghệ số GPS trên smartphone

Xem thêm các thông tin hữu ích về công nghệ GPS tại 10pm.org để nắm bắt được chi tiết về hệ thống định vị toàn cầu này.

+ Dễ dàng định vị chính xác vị trí của người dùng

+ Xem bản đồ, tìm kiếm đường đi khắp mọi nơi trên thế giới

+ Quản lý danh mục những vị trí mà bạn yêu thích

+ Người dùng dễ dàng kèm theo tọa độ địa lý khi chụp ảnh hoặc lộ trình đường sắp đi

+ Định vị để xác định thiết bị trong trường hợp trộm cướp hoặc thất lạc

Có thể khẳng định, công nghệ số GPS đang ngày càng thể hiện được vai trò cũng như ưu điểm vượt trội của nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, đối với việc tìm đường thì đây chính là một trợ thủ đắc lực giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *