A GPS là gì?

A-GPS là gì? Chức năng hoạt động và tác dụng của A-GPS

Nhiều người nghe đến đến A-GPS hay GPS thường thắc mắc hai ứng dụng này có gì giống và khác nhau? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng 10pm.org tìm hiểu A-GPS là gì và chứng năng, tác dụng của nó như thế nào nhé. 

Bạn có biết A-GPS là gì?

A-GPS là tên viết tắt của Assisted-GPS. Đây là một loại công nghệ có dụng hỗ trợ cho hệ thống GPS với nguyên lý hoạt động dựa vào trạm trung gian mặt đất. Trong đó, các trạm trung gian này chính là cột phát sóng của các nhà mạng như Viettel. Vina… trong khu vực.

Nguyên lý hoạt động 

Thiết bị có cái đặt A-GPS cần được kết nối Internet để có thể nhận được tín hiệu từ vệ tinh và trạm mặt đất. Nhờ đó, các tín hiệu của thiết bị như điện thoại sẽ ổn định và hoạt động tốt hơn. Trong đó, cột thu sóng ở các trạm mặt đất là gần và khỏe nhất. 

Nhờ đó A-GPS hoạt động nhanh hơn và ổn định hơn. Các bạn nên nhớ, A-GPS không hoàn toàn thay thế GPS, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ mà thôi. Nếu ko có sóng di động, ko có liên lạc với máy chủ hay trạm BTS, thì thiết bị vẫn có thể định vị nhờ GPS như bình thường.

A-GPS là gì? Bạn có biết không?
A-GPS là gì? Bạn có biết không?

Tác dụng của A-GPS là gì?

Thiết bị điện thoại có tích hợp công nghệ A-GPS có khả năng giúp người dùng xác định được vị trí mang tính tương đối. Điều này có tác dụng bạn có thể biết được thiết bị bị mất, thất lạc đang ở đâu trong khu vực có sóng vệ tinh GPS. 

Phải làm gì khi chiếc điện thoại Oppo bị mất. Hãy áp dụng ngay cách định vị điện thoại Oppo khi bị mất này nhé!

Để hình dung rõ hơn và tác dụng của nó, bạn có thể xem qua ví dụ sau: Xe ô tô di động của bạn bị mất. Tên trộm tinh ranh đã dấu nó trong đường hầm hay nhà cao tầng để che đi sóng vệ tinh GPS. Bởi vậy, đối với thiết bị thông thường không thể xác định được chiếc xe của bạn đang ở đâu.

Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận thấy được công dụng ưu việt của công nghệ A-GPS. Dù thực tế cho thấy, so với những khu vực thông thoáng, công nghệ A-GPS không thể xác định vị trí chính xác từng milimet khi chiếc xe được cất kỹ. Tuy nhiên, với bán kính tầm 100m cũng đủ giúp bạn có thêm manh mối điều tra và tìm đến cơ quan công an để tìm nơi chiếc xe được dấu.

Đôi nét về GPS

GPS có tên quốc tế đầy đủ là NASTAR Global Positioning System. Đây là hệ thống có chức năng định vị. Nó hoạt động dựa vào vệ tinh.

Ngoài cung cấp dịch vụ cho thiết bị di động, GPS còn được áp dụng cho nhiều lĩnh vực phổ biến khác như hàng không, khoa học, dự báo thời tiết… 

a-gps va gps khac nhau nhu the nao?
A-GPS và GPS có một số điểm tương đồng

A-GPS và GPS khác nhau như thế nào?

A-GPS và GPS có điểm giống nhau là cần đến vệ tinh để có thể xác định, định vị thiết bị trên mặt đất. Tuy nhiên, do khoảng cách lớn, gặp trở ngại như mái che, cây cối… mà tốc độ kết nối thường khá lâu và chậm.

Vậy A-GPS va GPS khác nhau như thế nào? Nhận thấy sự bất lợi từ việc phụ thuộc vào vệ tinh, nhiều nhà mạng đã nâng cấp công nghệ A-GPS. Cụ thể nó có khả năng định vị dựa vào tọa độ của cột phát sóng di động. Khoảng thời gian sử dụng trạm thu này chỉ là tương đối trong lúc chờ kết nối với vệ tinh. 

Bạn đang sử dụng chiếc điện thoại Android. Để cẩn thận hơn và phòng trừ trường hợp không may. Bạn hãy tìm hiểu qua một số cách định vị điện thoại Android bằng Google hoặc máy tính.

Điều này có nghĩa, khi thiết bị di động có thể kết nối hoàn toàn với vệ tinh, vị trí sẽ được điều chỉnh chính xác hơn. Càng nhiều vệ tinh thì tọa độ càng chính xác.

A-GPS được đánh giá là có tính ứng dụng cao hơn

Bạn có thể nhận thấy sự khác nhau này thông qua việc sử dụng thiết bị có chức năng A-GPS. Khi mở bản đồ của Google, màn hình sẽ hiển thị dòng chữ “vị trí của bạn trong khoảng 3.000m”. Trong đó, phần kết nối 3G, GPRS có tác dụng tải bản đồ từ Internet về. Từ đó, giúp người dùng có thể biết mình đang đứng ở khu vực nào. Điều này có nghĩa là A-GPS không bắt buộc phải kết nối Internet 

Trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn đọc các thông tin cụ thể về A-GPS là gì, chức năng của nó như thế nào. Cũng như so sánh sự giống và khác nhau của hai khái niệm A-GPS và GPS. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *