Môn bóng nước nước được đưa vào thi đấu chính tại Olympic năm 1900

Giới thiệu môn bóng nước – Môn thể thao dưới nước được hâm mộ nhất

Các môn thể thao dưới nước với lợi ích tăng sức bền và giúp thân hình của người chơi phát triển toàn diện hơn đang là lựa chọn luyện tập của nhiều người. Trong đó, môn bóng nước với cách chơi và luật chơi đơn giản đang dần trở thành môn thể thao dưới nước được hâm mộ nhất hiện nay.

Giới thiệu môn bóng nước

Môn thể thao bóng nước hay môn ném bóng dưới nước có nguồn gốc từ nước Anh và Scotland vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Ban đầu môn bóng nước chỉ là các động tác đơn giản thể hiện sức mạnh bơi lội nhưng sau này người ta đã cải tiến, xây dựng luật chơi chặt chẽ hơn. Vào năm 1900, môn bóng nước đã trở thành môn thể thao được thi đấu chính thức tại thế vận hội Olympic và vẫn còn được áp dụng cho đến các kì thế vận hội ngày nay.

Tìm đọc thêm bài viết: Philipp Lahm giải nghệ khi còn đang ở đỉnh cao phong độ? Vì sao?

Môn bóng nước nước được đưa vào thi đấu chính tại Olympic năm 1900
Môn bóng nước nước được đưa vào thi đấu chính tại Olympic năm 1900

Luật chơi của môn bóng nước

  • Quy ước số người và cách chơi :

Để  tổ chức được một trận thi đấu bóng nước thì phải cần có hai đội chơi và mỗi đội đội  cần có 7 thành viên. Người chơi chỉ được sử dụng một cây để giữ bóng và duy nhất chỉ có thủ môn mới được sử dụng hai tay. Các đội chơi ghi điểm bằng việc ném bóng vào khung thành của đối thủ, đội nào ghi được nhiều điểm hơn thì đội đó sẽ thắng.

Ngoài ra, trong quá trình diễn ra trận đấu mỗi người chơi không được phép ở lại trên khu vực sân của đối thủ quá 20 giây. Mỗi trận thi đấu bóng nước được chia làm 4, mỗi hiệp khoán có thời lượng chơi là 7 phút. Thông thường mỗi trận đấu tính cả thời gian chơi và thời gian nghỉ thì thường kéo dài trong khoảng 1 tiếng.

  • Các trường hợp phạm lỗi :

Trong khuôn khổ một trận bóng của môn bóng nước nếu người chơi vi phạm các lỗi như chơi bóng bằng 2 tay, cầm bóng quá nửa phút, có hành vi thiếu tôn trọng trọng tài sẽ bị thổi phạt. Bên cạnh đó những hành vi làm ảnh hưởng đến đối phương như té nước vào đối thủ, đập hoặc đá khiến đội bạn không thể ghi điểm, xô đẩy hoặc kéo giữ đối thủ cũng sẽ được tính là phạm lỗi.

Môn bóng nước là một môn thể thao đồng đội dưới nước. Đội chơi bao gồm sáu cầu thủ và một thủ môn. Và người chơi cũng có thể vừa chơi vừa hát những bài hát về nghệ thuật bài chòi trung bộ để tăng thêm phần sôi động trong mỗi trận đấu.

Sau mỗi lần phạm lỗi như trên thì đối thủ sẽ được hưởng một pha ném phạt. Và người chơi bị đuổi khỏi sân khi phạm lỗi 5 lần trong một trận đấu.

Yêu cầu về nơi thi đấu và người chơi môn ném bóng nước

Môn bóng nước nếu chỉ để vui chơi, luyện tập thông thường thì không có quá nhiều yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, đối với các trận đấu chính thức đòi hỏi tính chuyên nghiệp của các vận động viên thì cũng phải có những yêu cầu bắt buộc về nơi thi đấu.

Bạn có biết trường đua ngựa đầu tiên trên đất nước Việt Nam là ở đâu không? Nhanh tay gửi câu trả lời ở phần bình luận bên dưới và nhận ngay các phần thưởng có giá trị

Người chơi môn bóng nước phạm lỗi 5 lần sẽ bị đuổi khỏi sân
Người chơi môn bóng nước phạm lỗi 5 lần sẽ bị đuổi khỏi sân

Cụ thể hồ bơi diễn ra các trận đấu phải đảm bảo kích thước bể bơi thi đấu có chiều dài là 30m, chiều rộng 20m và độ sâu ít nhất của bể bơi phải đạt 2m. Chiều cao của khung thành là 0,9m và chiều rộng khung thành là 3m. Đồng thời, nơi được cho là cấm địa của các thủ môn phải đảm bảo khoảng cách 2m với khung thành.

Bể bơi dành cho môn môn bóng nước phải đạt kích thước 30×20m
Bể bơi dành cho môn môn bóng nước phải đạt kích thước 30×20m

Yêu cầu về người chơi

Khi bước vào các trận thi đấu bóng nước chính thức người chơi hay cầu thủ phải đạt thể trạng sức khỏe tốt nhất, không dính các chấn thương nặng, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không dùng các chất kích thích để đảm bảo tính công bằng cho cả hai bên.

Tìm hiểu cụ thể về cách chơi ném bóng nước cho người mới tham gia.

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp cần phải có đủ các yêu về chiều cao, cân nặng, có kỹ thuật bơi lội tốt, biết xử lý linh hoạt các diễn biến bất ngờ trên sân. Để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp trong môn bóng nước mỗi cần phải trải qua một quá trình luyện tập dài dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia thể lực, huấn luyện viên. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng với người chơi bóng nước có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thể lực. Thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp các cầu tăng được sức bền cho mỗi trận đấu.

Môn bóng nước tuy không được biết đến rộng rãi như môn thể thao vua nhưng không vì vậy mà tính hấp dẫn của nó thua kém bất kỳ môn thể thao nào. Hi vọng với phần giới thiệu vừa rồi của http://www.10pm.org/ đã giúp các bạn bổ sung cho mình thêm những thông tin hữu ích về môn thể thao vô cùng thú vị này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *