he thong dinh vi toan cau gps

Tổng quan những điều cần biết về hệ thống định vị toàn cầu GPS

Hệ thống định vị toàn cầu GPS không còn quá xa lạ đối với người dùng hiện đại. Những hệ thống định vị, công nghệ định vị mà GPS mang đến vô cùng lớn. Để hiểu rõ hơn về GPS cũng như cách thức hoạt động khác cùng www.10pm.org tìm hiểu qua bài viết sau.

Thế nào là định vị toàn cầu GPS?

Định vị toàn cầu là hệ thống xác định vị trí dựa trên các vệ tinh nhân tạo do bộ quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế. Hệ thống này hoạt động và xây dựng cũng như vận hành quản lý do bộ quốc phòng Hoa Kỳ quản lý. Ở cùng một thời điểm, tọa độ trên mặt đất sẽ xác định được khoảng cách từ điểm đó tới ít nhất 3 vệ tinh.

hệ thống định vị toàn cầu gps
Hệ thống định vị toàn cầu GPS

Tuy là hệ thống do bộ quốc phòng Hoa Kỳ quản lý nhưng chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới dùng các chức năng GPS miễn phí, bất kể quốc tịch nào cũng được dùng. Thế nên các nước liên minh trong Châu Âu đang xây dựng hệ thống định vị Galileo, tính năng giống GPS để hoạt động.

Thông qua ứng dụng định vị điện thoại, các bạn có thể dễ dàng theo dõi vị trí của người thân của mình.

Độ chính xác của máy thu GPS cực kỳ chính xác. Nhờ vào thiết kế nhiều kênh nên chúng có thể hoạt động song song. Máy thu 12 kênh song song nhanh chóng khóa vào các vệ tinh và có kết nối bền vững. Dù ở những nơi rậm rạp hay thành phố, tòa nhà cao tầng vẫn bắt được sóng.

Đôi nét về hệ thống định vị toàn cầu GPS

Hệ thống GPS định vị toàn cầu xác định vị trí dựa trên các vệ tinh. Hệ thống này đang ngày càng phát triển và có các ứng dụng cao. Hệ thống bao gồm 30 vệ tinh GPS bay xung quanh trái đất. Cùng với đó là sự kết hợp 5 trạm điều hành vệ tinh GPS mặt đất.

Ứng dụng của công nghệ định vị toàn cầu GPS

GPS thiết kế và bảo quản bởi bộ quốc phòng Hoa Kỳ. Hệ thống GPS ban đầu thiết kế ra nhằm mục đích quân sự. Nhưng kể từ năm 1980 chính phủ Mỹ cho phép sử dụng và hoạt động thương mại cũng như dân sự. Hoạt động GPS ở mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên trái đất trong vòng 24 giờ.

định vị toàn cầu gps
định vị toàn cầu gps

Quá trình sử dụng không hề mất phí cho thiết lập ứng dụng GPS. Bạn chỉ cần có thiết bị định vị toàn cầu GPS là có thể thu và sử dụng sóng. GPS được ứng dụng nhiều trong dẫn đường tên lửa, các cuộc hành quân,… Ngoài ra còn để đo đạc khảo sát, thi công công trình, ứng dụng trong giao thông đường bộ, đường biển,..

Không dừng lại ở đó, ứng dụng này còn dùng trên thiết bị cầm tay cho cá nhân. Ứng dụng cung cấp người dùng hữu ích về định vị vị trí, dẫn đường đi,…

Ngoài những cách định vị điện thoại bằng imei hay qua GPS ra, bạn cũng có thể định vị điện thoại qua Zalo – ứng dụng chat phổ biến hiện nay.

Sự hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Các vệ tinh GPS sẽ bay vòng quanh trái đất 2 lần mỗi ngày theo quỹ đạo chính xác và phát tín hiệu xuống. Các máy thu GPS nhận thông tin bằng phép tính lượng giác, đem lại kết quả chính xác cho người dùng. So với thời gian tín hiệu phát từ vệ tinh về với thiết bị không chênh lệch nhiều.

công nghệ định vị toàn cầu gps

Quá trình hoạt động của GPS lâu dài

Quãng đường đo tới nhiều vệ tinh thu bằng máy tính được vị trí người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử. Máy thu sẽ nhận tín hiệu từ 3 vệ tinh tính từ vị trí hai chiều để theo dõi chuyển động. Nhờ vào máy thu GPS mà người dùng xác định được vị trí, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, quãng cách,…

Lịch sử hình thành hệ thống GPS Hoa Kỳ

Vệ tinh hệ thống GPS đầu tiên phát vào năm 1978. Đến năm 2001, 30 vệ tinh về hệ thống GPS chính thức đi vào hoạt động. Tuổi đời hoạt động của mỗi vệ tinh tối đa là 15 năm. Vệ tinh GPS có trọng lượng khoảng 1500 kg và dài khoảng 5m với tấm năng lượng mặt trời mở rộng 7m2. Công suất làm việc của hệ thống phát bằng hoặc dưới 50 watts.

Hiện nay ở Việt Nam người ta ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS vào:

– Hộp đen trên máy bay dân dụng

– Định vị chuyên cho tàu thủy, tàu biển

– Ứng dụng chống trộm trên xe máy nhờ định vị GPS

– Định vị GPS chuyên dụng cho người leo núi, đi rừng. Chính vì vậy, thiết bị có thiết kế vô cùng nhỏ gọn với độ bền cao, chống rơi.

– Ngoài ra còn được ứng dụng quản lý vận tải, triển khai giải pháp điều hành xe bằng thiết bị định vị ô tô

– Định vị cầm tay siêu nhỏ và thiết kế vô cùng đẹp mắt. Sản phẩm nhỏ gọn, giấu kín được, có khả năng chống trộm. Thiết bị dùng pin lớn, thời gian hoạt động tới 30 ngày.

Qua bài viết trên chắc bạn đã hiểu hơn về hệ thống định vị toàn cầu GPS. Đây là một hệ thống định vị mang tới nhiều lợi ích cho con người. Hy vọng, với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm nguồn kiến thức về định vị GPS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *